THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ
HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ QUẬN 11 - TP.HCM

CHỊ DƯƠNG THỊ NGUYỆT – CÁN BỘ HỘI TIÊU BIỂU

Cô Dương Thị Nguyệt – Chi hội Phó Chi hội Khu phố 1,

Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Phòng chống bạo lực gia đình” phường 14 quận 11

 

Bản thân cô ly dị chồng, sau đó chuyển lên Thành phố sinh sống. Từ đó, bản thân tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng thật nhiều để nuôi 03 đứa con tôi ăn học thành tài. Được sự giúp đỡ của 01 người quen giới thiệu cô vào công tác tại UBND Phường 14 làm Phó chủ tịch Hội LHPN Phường, từ đó cô đã cố gắng thật nhiều, thường xuyên nghiên cứu, nắm tình hình tâm tư tình cảm của chị em, làm sao để chị em phụ nữ không bị thiệt thòi mà được sống vui vẻ hạnh phúc. Và cô được phân công làm chủ nhiệm câu lạc bộ Phòng chống bạo lực gia đình và nhiệm vụ của các thành viên trong CLB là làm công tác vận động và phải luôn phối hợp chặt chẽ với công an khu vực tham gia giải quyết những vụ việc từ nhỏ nhất với mong muốn ngăn chặn từ việc nhỏ không dẫn đến việc lớn. Từ quan điểm đó, suốt thời gian dài đồng hành cùng các Hội Phụ nữ và Công an với phương châm “lấy gia đình làm trọng tâm” câu lạc bộ đã làm tốt vai trò tuyên truyền vận động nhân dân khu phố, Ban điều hành khu phố tham gia phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm ở từng hộ gia đình, trong khu dân cư phát huy vai trò người vợ, người mẹ, người chị trong gia đình bằng tình thương yêu, trách nhiệm để giáo dục vận động, cảm hóa người thân từ bỏ các tệ nạn ảnh hưởng đến nhân cách con người. Ngoài việc động viên tinh thần các đối tượng  đã đề xuất Hội LHPN phường trợ vốn giới thiệu việc làm đến nay đã có những hộ được vay vốn để buôn bán tăng thu nhập cải thiện cuộc sống.Ngoài ra  còn cùng hội LHPN phường vận động mạnh thường quân sửa chữa, xây nhà tình thương cho 4 hộ hội viên, phụ nữ còn khó khăn có nguy cơ vướng vào các tệ nạn, thời gian qua số tiền vận động hơn 120 triệu để sửa chữa.

Hơn 10 năm thực hiện công tác vận động, hòa giải, tư vấn cho những trường hợp như: bị bạo hành gia đình, trẻ em bị ngược đãi, những đối tượng cờ bạc, đánh đề, gây rối ANTT tại địa bàn khu dân cư, hầu như tất cả đều rơi vào những gia đình có hoàn cảnh khó khăn phải bươn chải kiếm sống, người chồng không có việc làm ổn định lại luôn say xỉn. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy hòa giải hạn chế bạo lực trong gia đình đã khó, hòa giải cho sự va chạm trong tình làng nghĩa xóm càng khó hơn, có những hộ đã mâu thuẩn nhiều năm liền tưởng như không thể hàn gắn nổi tình cảm láng giềng trong bao năm qua, như sự mâu thuẩn của những hộ gia đình cùng cư ngụ tại tổ dân phố: nguyên nhân từ những chuyện ganh ghét của những chị em phụ nữ rồi vô tình ảnh hưởng đến người thân trong gia đình và phát sinh mâu thuẩn và rồi từ chuyện nhỏ chưa giải quyết thấu đáo đôi bên chưa giải tỏa hết bực trong lòng rồi từ chuyện nhỏ trở thành chuyện lớn thế là xảy ra cải vã làm ảnh hưởng đến tình hình ANTT tại khu phố, Ban chủ nhiệm Phòng chống bạo lực gia đình nhận thấy đây là vấn đề khá nghiêm trọng, cô đã phối hợp công an khu vực đến từng hộ gia đình nắm rõ nguyên nhân. Sau đó mời những hộ ngồi lại với nhau cùng nêu lên những vấn đề còn chưa hài lòng nhau, từ đó phân tích từng sự việc, động viên mọi người bỏ qua những hiềm khích cá nhân, và bằng lời lẽ nhẹ nhàng thuyết phục những hộ tạm thời bỏ qua. Tuy nhiên cô vẫn quan tâm theo dõi tiếp tục động viên từng hộ gia đình, đến nay thì hầu như các hộ đã hiểu và tạm thời lắng dịu tuy nhiên chúng tôi vẫn luôn phân công tổ phụ nữ quan tâm theo dõi .

Nhìn chung công tác phòng chống bạo lực gia đình tại khu dân cư cơ bản hoạt động có hiệu quả số tệ nạn – bạo hành – mâu thuẩn trong nhân dân tương đối đã giảm rất nhiều .Từ kết quả đó công tác phòng chống bạo lực gia đình đã góp phần tích cực trong việc giữ gìn ANTT tại địa phương, hạn chế xảy ra những việc mâu thuẩn xích mích kéo dài dẫn đến hành vi phạm pháp có thể xảy ra, vì trong thực tế có những việc tranh chấp mâu thuẩn ngay từ đầu tưởng chừng đơn giản nhưng do không được giải quyết kịp thời dẫn đến ngày càng phức tạp nhiều vụ án xảy ra cũng từ những mâu thuẩn nhỏ đó.

   Hơn 10 năm với vai trò tuyên truyền viên vận động, Câu lạc bộ đã góp phần xây dựng nền tảng gia đình, khơi dậy các giá trị truyền thống tốt đẹp về đạo đức tình cảm lối sống ở mỗi con người làm cơ sở vững chắc trong việc đấu tranh ngăn ngừa phòng chống các loại tệ nạn xã hội, đặc biệt là ma túy, mại dâm, góp phần lành mạnh hóa môi trường xã hội.